Chuẩn nén H.264 & H.265+ độ nét cao, tiết kiệm băng thông

1. Chuẩn nén hình ảnh là gì?

Chuẩn nén hình ảnh được hiểu đơn giản đó là một phương thức nén hình ảnh nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập tài liệu video. Phương thức nén này được các tổ chức có uy tín trên thế giới công nhận và đưa vào sử dụng. Vì vậy nó được coi là một chuẩn.

2. Chuẩn nén hiện đại nhất và phổ biến nhất

– H.264, là một chuẩn mã hóa/giải mã video và định dạng video đang được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay để ghi, nén và chia sẻ video phân giải cao, dựa trên việc bù trừ chuyển động (motion-compensation) trên từng block (block oriented).

– H.265+, là một chuẩn nén video , một trong những người kế nhiệm tiềm năng cho sử dụng rộng rãi AVC (H.264 hoặc MPEG-4 Part 10). So với AVC, HEVC cung cấp khoảng gấp đôi so với nén dữ liệu tỷ lệ ở cùng một mức độ chất lượng video, hoặc cải thiện đáng kể chất lượng video tại cùng một tốc độ bit . Nó hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 × 4320, bao gồm 8K UHD.

3. So sánh hai chuẩn nén hiện đại nhất hiện nay.

3.1. Lưu lượng lưu trữ. 

H.265+ có lượng lưu trữ dữ liệu video tăng lên gấp đôi so với H.264 bởi lượng bit-rate của chuẩn H.265+ giảm đi tới 50% so với chuẩn H.264. Không phải trả quá nhiều tiền cho việc xem Video với kết nối 3G/4G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời giam tải video cũng giảm đáng kể giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ.

Bit-rate là lượng dữ liệu thu được từ chip camera quan sát chuyển về đầu ghi hình camera trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Khi khung hình camera có nhiều vật chuyển động, bit-rate sẽ càng cao, nên dung lượng ổ cứng của đầu ghi hình sẽ càng tốn kém hơn so với lúc ít vật thể chuyển động

 

– Tại sao H.265+ lại có độ nén tốt đến vậy:

Dựa trên đặc điểm của loại hình Video giám sát

+ Khung cảnh thường cố định và ít khi thay đổi.

+ Người dùng chủ yếu chú ý và đối tượng chuyển động

+ Đối tượng sẽ xuất hiện trên 1 khung cảnh cố định.

=> Hikvision sử dụng thuật toán thông minh, hiệu quả cao giảm thiểu chi phí băng thông cho dung lượng lưu trữ.

3.2.  Về chất lượng hình ảnh: 

H.265+ cao hơn, nét hơn, cho phép tìm kiếm mọi chi tiết hình ảnh cực kì rõ nét. Công nghê siêu nhạy sáng Darkfighter của Hikvision đem đến hình ảnh vượt trội có màu sắc rõ ràng, sắc nét ở ngay cả các mức độ ánh sáng thấp nhất

3.3.  Về hoạt động:

 H.265+ có cách xử lý thuật toán thông minh hơn. Tìm kiếm thông minh, xem lại thông minh, tính năng đếm người, nhận diện khuôn mặt,…

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ với Camera Khánh HòaLắp đặt camera nha trang qua Hotline: 0935 489 777để được tư vấn miễn phí. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *